Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh – Biến chứng nguy hiểm với nam giới

Dịch vụ y tế chất lượng cao, mô hình khám 1 bác sĩ – 1 bệnh nhân

19 Tháng Sáu, 2018

Tư vấn y khoa: Bác sĩ chuyên khoa Nam Học - ĐKQT Hà Nội

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là 1 trong những nguyên nhâ n gây nên vô sinh ở nam giới. Đây là sự giãn và xoắn bất thường của tĩnh mạch tinh khiến chúng nở to và suy yếu.

Nguyên nhân khiến bạn mắc bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng giãn to, dài ra và ngoằn ngoèo bất thường các tĩnh mạch trong mạng tĩnh mạch thừng tinh ở phía trên tinh hoàn.

Theo nghiên cứu, có đến 80% trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh bắt đầu ở bên trái. Giãn tĩnh mạch thừng tinh chiếm 9 -17% nam giới và khoảng 20 – 45% ở bệnh nhân nam bị vô sinh.

Mặc dù được nhận định là thương tổn bẩm sinh, giãn tĩnh mạch thừng tinh hiếm khi được chuẩn đoán trước tuổi đi học. Tần suất và mức độ nguy hiểm của bệnh thay đổi tùy độ tuổi, phương pháp chuẩn đoán và giai đoạn bệnh.

bác sĩ phòng khám đa khoa quốc tế hà nội
Đội ngũ chuyên gia hàng đầu tại PK Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội

Giãn tĩnh mạch thừng tinh xảy ra do máu của các tĩnh mạch này chảy ngược về chỗ thấp (thay vì về tim), nguyên nhân thường do các van bên trong tĩnh mạch bị hư hoặc do các tĩnh mạch tinh bị chèn ép bởi các tác nhân khác trên đường máu lưu thông. Hầu hết giãn tĩnh mạch thừng tinh không có triệu chứng. Thỉnh thoảng, bạn sẽ cảm thấy đau nhiều hay có cảm giác nặng ở vùng bìu.

Hiện tượng  đau có thể xảy ra nhiều hơn vào chiều tối, sau khi bạn đứng lâu ở 1 chỗ, ngồi nhiều hay làm việc nặng. Nếu  tĩnh mạch thừng tinh giãn lớn, bạn có thấy khối phồng lên ở góc trên bìu do tĩnh mạch giãn to nổi ngay dưới da.

Và phần lớn giãn tĩnh thừng tinh ở trẻ em và thanh nên chỉ được phát hiện khi bệnh nhân than phiền về những khó chịu gặp phải xảy ra ở bìu hay do bị sừng bìu.

Và hiện tượng đau chỉ ghi nhận với khoảng 2 – 11%. Trong vài trường hợp hiếm, giãn tĩnh mạch thừng tinh được chuẩn đoán sau khi tĩnh mạch bị vỡ do bạn bị chấn thương khi chơi thể thao hoặc do những chấn thương khác, 15 -22% các bé trai bị tinh hoàn nhỏ kèm theo với giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh được đánh giá là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới hay gặp nhất ở nam giới. Hơn 90% bệnh xảy ra ở bên tinh hoàn trái vì màu từ tinh hoàn 2 bên được đưa về theo các mạch riêng và đổ về tĩnh mạch thận.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh xảy ra khi thành tĩnh mạch mỏng, không chịu được áp lực máu. Bệnh thường gặp với những người mặc quần áo bó, chật, thường xuyên ngồi lâu và lao động nặng.

Phương pháp chữa giãn tĩnh mạch thừng tinh là thắt tĩnh mạch bằng kỹ thuật mổ nội soi, thường có kết quả tố: sau mổ, đa số trường hợp tinh hoàn sẽ có kích thước và khả năng sản xuất tinh trung bình thường. Tuy nhiên, không phải tất cả bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch thừng tinh đều phải phẫu thuât, trường hợp  tĩnh mạch thừng tinh không giãn to hơn và không gây khó chịu thì có thể không cần điều trị. Ngược lại, khi bệnh tiến triển nhanh và gây đau kéo dài, bệnh nhân sẽ phải phẩu thuật để cột các tĩnh mạch bị giãn chung quanh tinh hoàn.

Chỉ định phẫu thuật trong các trường hợp: tĩnh mạch tinh lớn gây cảm giác khó chịu, đau tức vùng bìu kéo dài, anh hưởng và cản trở trong việc sinh hoạt. Làm giảm thể tích tinh hoàn, ảnh hưởng tới tinh dịch, nhất là thay đổi tich dịch ở người trưởng thành có nguy cơ gây vô sinh.

Bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch thừng tinh không nên mặc quần lót quá chật, có chất liệu nilon gây ngứa ngáy và ứ đọng mồ hôi. Thường xuyên vệ sinh vùng kín sạch sẽ. Không sờ, nắn thường xuyên vào tinh hoàn bị bệnh để tránh biến chứng.

Nếu còn băn khoăn cần giải đáp người bệnh có thể chọn tư vấn [Tư Vấn Trực Tuyến]
Hoặc gọi số điện thoại: 024.2020.2020 – 024.378.66888 để được bác sĩ hỗ trợ và tư vấn miễn phí 24/7.
Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội: Tầng 2, Số Tầng 2 – 152 Xã Đàn, Q.Đống Đa, Hà Nội.
Phòng khám làm việc từ 8h – 20h30 tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ lễ.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

  • Gọi điện trực tiếp tới SĐT của bác sĩ: 0243.678.8888 - 024.2020.2020
  • Nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để trao đổi trực tiếp với bác sĩ
  • Phòng khám mở cửa từ 8:00 - 20:30 tất cả các ngày trong tuần kể cả ngày lễ

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của từng người