Kinh nguyệt ra ít nguyên nhân và mức độ nguy hiểm-Bsĩ CK Phụ Sản Tư Vấn Ngay

Dịch vụ y tế chất lượng cao, mô hình khám 1 bác sĩ – 1 bệnh nhân

4 Tháng Một, 2017

Tư vấn y khoa: Bác sĩ Phụ Khoa giỏi - ĐKQT Hà Nội

Với nữ giới trưởng thành, bất cứ hiện tượng bất thường nào của kì kinh nguyệt đều khiến họ lo lắng. Bởi trên thực tế, hiện tượng kinh nguyệt có sự liên quan mật thiết với sức khỏe sinh sản của người phụ nữ. Kinh nguyệt ra ít là một trong những biểu hiện rối loạn kinh nguyệt mà không ít chị em thường gặp phải. Vấn đề này có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều nguy cơ đang tiềm ẩn trong cơ thể các bạn nữ. Vậy kinh nguyệt ra ít do những nguyên nhân nào gây ra? Hãy cũng tìm hiểu vấn đề này trong bài viết sau.

 

B.Sĩ Tạ Thị Hồng Duyên CKI-Sản Phụ Khoa Tư Vấn Cho Bệnh Nhân

Như thế nào được xem là kinh nguyệt ra ít

Kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý bắt đầu xuất hiện khi nữ giới bước vào độ tuổi dậy thì. Ở một người phụ nữ khỏe mạnh, kỳ kinh thường dao động trong khoàng 28 – 32 ngày với số ngày hành kinh khoảng từ 3 – 5 ngày. Lượng máu kinh mà người phụ nữ thường mất đi trong mỗi chu kỳ hành kinh là khoảng từ 30 – 80ml.

Với những trường hợp trong chu kỳ hành kinh, lượng máu kinh chỉ khoảng dưới 30ml và số ngày hành kinh dưới 3 ngày thì được gọi là hiện tượng kinh nguyệt ra ít. Các bạn có thể nhận biết tình trạng này nếu như kì kinh chỉ sử dụng chưa hết 1 gói băng vệ sinh.

Kinh nguyệt ra ít do nguyên nhân nào gây ra

Các bác sĩ chuyên khoa Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội cho biết, tình trạng kinh nguyệt ra ít có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó có cả những nguyên nhân khách quan và nguyên nhân bệnh lý, cụ thể:

 

 NGUYÊN NHÂN KHÁCH QUAN:

Do áp lực tâm lý: tâm lý căng thẳng, stress kéo dài sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình sản sinh nội tiết tố của nữ giới, gây ra sự rối loạn nội tiết tố trong cơ thể. Điều này sẽ dẫn tới tình trạng kinh nguyệt không đều, trong đó bao gồm hiện tượng kinh nguyệt ra ít ở các chị em.

Nội mạc tử cung không dày lên: Bình thường, khi đến kỳ kinh nguyệt lớp nội mạc tử cung sẽ dày lên và bong ra tạo thành kinh nguyệt. Tuy nhiên, vì một nguyên nhân nào đó khiến cho lớp niêm mạc không dày lên và bong ra được, điều này đồng nghĩa với việc kinh nguyệt sẽ ra ít hơn so với những kỳ kinh khác.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai: việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi quan hệ tình dục không an toàn khiến nội tiết tố trong cơ thể chị em bị rối loạn. Nếu nữ giới thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thì có nguy cơ bị chậm kinh hay kinh nguyệt ra ít…

Do phá thai hoặc sảy thai nhiều lần: Những tình trạng này có thể khiến niêm mạc tử cung bị mỏng đi, từ đó dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt ra ít.

Chế độ ăn uống không hợp lý: Ăn uống thiếu chất trong một thời gian dài, thiếu các chất dinh dưỡng sẽ gây ảnh hưởng đến nội tiết tố mà cơ thể tiết ra, từ đó tác động đến chu kỳ kinh khiến cho lượng nguyệt san ra ít hơn so với bình thường.

 

NGUYÊN NHÂN BỆNH LÝ:

Do các bệnh lý ở tử cung: Những bệnh lý ở tử cung như u xơ tử cung, dính cổ tử cung, lộ tuyến cổ tử cung… đều là nguyên nhân gây ra hiện tượng kinh nguyệt ra ít. Hay nói cách khác hiện tượng kinh nguyệt ra ít là dấu hiệu giúp bạn nhận biệt những bệnh lý này.

Bệnh lý ở buồng trứng: Có thể kể đến như hội chứng đa nang buồng trứng, suy buồng trứng, tắc buồng trứng… Các bệnh lý này gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình rụng trứng, khi đến thời gian hành kinh sẽ không có hiện tượng rụng trứng. Điều này đồng nghĩa với việc kinh nguyệt của chị em sẽ ra ít hơn, thậm chí chị em có thể bị vô kinh nếu không tiến hành điều trị kịp thời.

Do mô sẹo tại nội mạc tử cung: tình trạng viêm nhiễm kéo dài không được điều trị có thể khiến tử cung xuất hiện các mô sẹo, chúng sẽ làm ảnh hưởng đến việc sản xuất nội mạc tử cung trong chu kỳ kinh nguyệt dẫn đến tình trạng kinh nguyệt ra ít.


Chuyên Gia Tư vấn

Lời khuyên của bác sĩ

Các bác sĩ phụ khoa Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội nhấn mạnh: Kinh nguyệt ra ít mặc dù không nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng nữ giới nhưng nó có thể gây ra những ảnh hưởng đến việc mang thai và sinh nở ở chị em. Theo một thống kê mới đây cho thấy, những chị em bị kinh nguyệt ra ít có tỷ lệ vô sinh khá cao. Vì vậy, việc khắc phục tình trạng kinh nguyệt ra ít là điều cần thiết giúp các bạn bảo vệ được khả năng sinh sản của bản thân.

Tuy nhiên, để xác định được chính xác nguyên nhân gây kinh nguyệt ra ít là do đâu, các bạn nên đến trực tiếp cơ sở y tế chuyên khoa. Bởi chỉ thông qua việc kiểm tra và tiến hành các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ mới chẩn đoán được vấn đề này. Các bạn không thể tự phán đoán bệnh ở nhà bởi có nhiều triệu chứng bệnh không thể hiện rõ rệt ra bên ngoài, việc tự ý mua thuốc điều trị tại nhà có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản về sau.

Nếu muốn biết về cách khắc phục tình trạng kinh nguyệt ra ít và các lưu ý cần thiết khi gặp phải hiện tượng này, các bạn có thể liên hệ đến Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội để được các bác sĩ chuyên khoa uy tín, giàu kinh nghiệm hỗ trợ giải đáp chi tiết 24/24h.
Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội

Điện thoại: 024.2020.2020 – 024.378.66888

Địa chỉ: Số Tầng 2 – 152 Xã Đàn, quận Đống Đa, Hà Nội

Thời gian làm việc: Từ 8h – 20h30 tất cả các ngày trong tuần

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

  • Gọi điện trực tiếp tới SĐT của bác sĩ: 0243.678.8888 - 024.2020.2020
  • Nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để trao đổi trực tiếp với bác sĩ
  • Phòng khám mở cửa từ 8:00 - 20:30 tất cả các ngày trong tuần kể cả ngày lễ

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của từng người