PHÁ THAI CÓ ĐAU KHÔNG

Dịch vụ y tế chất lượng cao, mô hình khám 1 bác sĩ – 1 bệnh nhân

1 Tháng Mười Hai, 2022

Tư vấn y khoa: Bác sĩ Phụ Khoa giỏi - ĐKQT Hà Nội

Phá thai không phải là một vấn đề quá xa lạ với chúng ta hiện nay, đặc biệt là với các chị em phụ nữ. Tuy nhiên, phần lớn các chị em khi quyết định phá thai đều băn khoăn về vấn đề phá thai có đau không?

Những phương pháp phá thai hiện nay?

Là một bác sĩ lâm sàng có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản phụ khoa, Bác sĩ Tạ Thị Hồng Duyên, CKI-Sản phụ khoa, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội cho biết, phá thai là hình thức đình chỉ sự phát triển của thai bằng các phương pháp khác nhau khi nữ giới mang thai ngoài ý muốn, không có ý định sinh con hoặc gặp phải những vấn đề bất thường về sức khỏe, tình trạng thai nhi… Với mỗi trường hợp, căn cứ vào độ tuổi thai nhi và sức khỏe người mẹ mà áp dụng phương pháp phá thai phù hợp.

Hiện nay, có 2 phương pháp phá thai an toàn được các bác sĩ chỉ định cho những thai phụ có ý định bỏ thai là phá thai nội khoa và ngoại khoa. Các phương pháp này được áp dụng căn cứ vào từng độ tuổi của thai nhi và sức khỏe của người mẹ, cụ thể:

+ Phá thai nội khoa:

Đây là phương pháp chấm dứt thai kỳ trong tử cung bằng cách sử dụng phối hợp các loại thuốc gây sảy thai và thường được áp dụng đối với các thai nhi dưới 7 tuần tuổi (tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng).

Phương pháp này sẽ làm cho thai ngừng phát triển, gây co bóp dạ con để đẩy thai ra ngoài với hiệu quả chấm dứt thai nghén khá cao.

Để áp dụng phương pháp này, đòi hỏi thai phụ không mắc phải các bệnh lý như tuyến thượng thận, tim mạch, huyết áp cao, không bị rối loạn đông máu, máu không đông, thiếu máu nặng…

+ Phá thai ngoại khoa: Bao gồm 2 phương pháp:

  • Hút thai:

Là phương pháp sử dụng các dụng cụ y tế chuyên dụng (ống hút chuyên dụng, bơm hút chân không…) để can thiệp ngoại khoa qua cổ tử cung nhằm chấm dứt thai kỳ và được thực hiện bởi các bác sĩ có kỹ thuật, kinh nghiệm ở những cơ sở y tế uy tín, chất lượng.

Biện pháp này áp dụng cho trường hợp mang thai dưới 7 tuần tuổi (tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng), hoặc các trường hợp người mẹ không sử dụng được thuốc phá thai. Phương pháp này có hiệu quả chấm dứt thai nghén cao.

  • Nong và gắp thai: Đây là phương pháp sử dụng cả thuốc và dụng cụ y tế để chấm dứt thai nghén. Phương pháp này được áp dụng cho các thai nhi lớn. Kỹ thuật này chỉ an toàn khi người thực hiện là các bác sĩ được đạo tạo và có đủ kỹ năng thực hiện tại cơ sở y tế có đầy đủ phương tiện, được cấp phép.

Quy trình phá thai an toàn

Mỗi một phương pháp phá thai an toàn sẽ có quy trình phá thai khác nhau, việc tuân thủ quy trình phá thai sẽ đảm bảo cho thai phụ phá thai thành công và tránh được các tình huống nguy hiểm, có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

+ Quy trình phá thai bằng thuốc an toàn

– Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Thai phụ khi có nhu cầu phá thai bằng thuốc sẽ được các bác sĩ tiến hành thăm khám tổng quát, siêu âm để xác định chính xác độ tuổi thai nhi và tình trạng sức khỏe. Nếu các yếu tố này phù hợp, bác sĩ sẽ tư vấn cho các bạn các bước tiến hành phá thai để có sự chuẩn bị về tâm lý.

– Bước 2: Tiến hành phá thai bằng thuốc

Trước tiên, bác sĩ sẽ chỉ định cho thai phụ sử dụng 1 viên thuốc phá thai tại cơ sở y tế để làm cho thai ngừng phát triển. Sau 1-2 giờ theo dõi, nếu không có gì bất thường, chị em có thể về nhà. Sau khoảng 2 ngày, thai phụ quay lại cơ sở y tế để uống tiếp viên thứ 2. Trong vòng từ 30 phút đến 4 giờ sau khi uống loại thuốc thứ hai này, thai phụ sẽ đau bụng, ra máu nhiều và ra máu cục khi thai bị đẩy ra ngoài. Nếu các chỉ số về tim mạch, huyết áp, nhiệt độ… hoàn toàn ổn định chị em có thể về nhà nghỉ ngơi.

Trong vòng từ 7 – 10 ngày tiếp theo chị em sẽ thấy xuất hiện tình trạng ra máu ở âm đạo, người mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, các triệu chứng này sẽ giảm dần và biến mất.

– Bước 3: Tái khám và kiểm tra kết quả đình chỉ thai

Sau khoảng 2 tuần kể từ thời điểm thực hiện xong phương pháp phá thai, các chị em cần quay lại cơ sở y tế để tái khám và kiểm tra kết quả đình chỉ thai. Nếu có bất cứ vấn đề gì bất thường xảy ra, bác sĩ sẽ có hướng xử lý kịp thời.

+ Quy trình phá thai ngoại khoa:

– Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Thai phụ trước khi tiến hành phá thai sẽ được bác sĩ khai thác tiền sử bệnh tật và tiến hành một số xét nghiệm, siêu âm xác định tuổi thai, khám phụ khoa và khám khung chậu. Nếu đủ điều kiện để thực hiện các phương pháp phá thai ngoại khoa, bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể cho thai phụ về quá trình thực hiện thủ thuật để chuẩn bị về mặt tâm lý.

– Bước 2: Tiến hành nạo phá thai tại phòng thủ thuật vô trùng

Đối với những trường hợp được chỉ định áp dụng phương pháp nạo hút thai, bác sĩ sẽ cho thai phụ sử dụng thuốc giảm đau và tiêm thuốc gây mê trước khi thực hiện để không cảm thấy đau đớn trong quá trình thủ thuật. Tiếp đó, bác sĩ sẽ sử dụng các dụng cụ y tế đã được vô khuẩn để đình chỉ sự phát triển của thai, đưa thai ra ngoài. Quá trình thủ thuật thường kéo dài khoảng từ 10 – 15 phút (tùy từng trường hợp).

Còn với những trường hợp phải áp dụng phương pháp nong và gắp thai, thai phụ sẽ được bác sĩ cho ngậm 1 viên thuốc bên trong má giúp cổ tử cung mềm ra. Sau khoảng từ 4 – 6 giờ, người bệnh sẽ được sử dụng thuốc giảm đau và tiến hành thủ thuật nong cổ tử cung bằng các dụng cụ chuyên dụng và gắp túi thai ra ngoài, chấm dứt hoàn toàn quá trình phát triển của bào thai.

– Bước 3: Chăm sóc sau hậu phẫu

Sau khi phá thai bằng các phương pháp ngoại khoa, thai phụ cần ở lại cơ sở y tế để theo dõi từ 30 phút đến 1 tiếng rồi mới được về nhà. Thai phụ có thể cảm thấy đau bụng và ra máu, hiện tượng này là bình thường và sẽ hết sau 2 -3 ngày làm thủ thuật. Trong thời gian này, người bệnh cần chú ý chăm sóc sức khỏe, nghỉ ngơi, tránh vận động nặng và suy nghĩ tích cực để nhanh chóng hồi phục. Nếu xuất hiện những biểu hiện bất thường thì nên quay trở lại cơ sở y tế để được xử lý kịp thời.

Địa chỉ phá thai không đau?

Để phá thai an toàn, các chị em cần lựa chọn những cơ sở y tế chất lượng và uy tín để tránh gặp phải những rủi ro không mong muốn. Tại Hà Nội, các bạn có thể đến tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế ở địa chỉ số 152 Xã Đàn, quận Đống Đa.

Cùng với các bệnh viện công lập uy tín, Phòng khám Đa khoa Hà Nội hiện là nơi cung cấp các phương pháp phá thai đảm bảo an toàn cho thai nhi dưới 7 tuần tuổi như phá thai bằng thuốc, hút thai…

Với đội ngũ bác sĩ sản phụ khoa giàu kinh nghiệm, từng có nhiều năm công tác trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và trình độ chuyên môn cao, việc phá thai tại cơ sở luôn đạt tỉ lệ thành công cao và không xảy ra bất cứ biến chứng nguy hiểm nào cho thai phụ. Đặc biệt, là một cơ sở y tế được thành lập dựa trên sự hợp tác quốc tế với Tập đoàn y tế của Singapore, Phòng khám hiện là một trong những địa chỉ có cơ sở vật chất khang trang bậc nhất với các phòng thủ thuật riêng biệt, hệ thống máy móc đồng bộ, được nhập khẩu hoàn toàn từ nước ngoài giúp cho việc khám và chẩn đoán bệnh luôn được kết quả cao.

Ngoài ra, hiện nay Phòng khám luôn cập nhật liên tục các phương pháp điều trị mới, tiên tiến nhất từ các nước có nền y học phát triển. Nổi bật nhất là phương pháp hút thai bằng hút thai chân không nano ca phân tử với rất nhiều ưu điểm như không đau đớn, ít tổn thương, nhanh hồi phục, an toàn cho sức khỏe, chức năng sinh sản của chị em về sau.

Đặc biệt, trong quá trình điều trị tại cơ sở, các chị em sẽ nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình và chu đáo của các bác sĩ cũng như đội ngũ nhân viên y tế để đảm bảo cho việc thăm khám và tiến hành các thủ thuật được đảm bảo và nhanh chóng. Với các dịch vụ y tế chất lượng, đạt chuẩn quốc tế cùng mức phí hợp lý chắc chắc sẽ làm các bạn hài lòng.

Trên đây là những thông tin về việc phá thai có đau không, hi vọng qua những chia sẻ này, các bạn đã hiểu rõ hơn về các phương pháp phá thai an toàn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan, hãy liên hệ với các bác sĩ, chuyên gia theo đường dây nóng 0243 678 8888 hoặc chọn [Tư vấn trực tuyến] để được giải đáp chi tiết hơn.

 

 

Quý khách lưu ý: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội không bán thuốc qua mạng

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

  • Gọi điện trực tiếp tới SĐT của bác sĩ: 0243.678.8888 - 024.2020.2020
  • Nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để trao đổi trực tiếp với bác sĩ
  • Phòng khám mở cửa từ 8:00 - 20:30 tất cả các ngày trong tuần kể cả ngày lễ

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của từng người