Nguyên Nhân, Điều Cần Biết Về Bệnh Teo Tinh Hoàn

Dịch vụ y tế chất lượng cao, mô hình khám 1 bác sĩ – 1 bệnh nhân

5 Tháng Ba, 2017

Tư vấn y khoa: Bác sĩ chuyên khoa Nam Học - ĐKQT Hà Nội

Teo tinh hoàn được hiểu là tình trạng một hoặc hai bên tinh hoàn của nam giới bị suy giảm kích thước so với ban đầu. Từ đó dẫn tới suy giảm chức năng và hoạt động của tinh hoàn, khiến cho quá trình sản xuất nội tiết tố gặp nhiều khó khăn và chất lượng tinh trùng suy giảm. Teo tinh hoàn được đánh giá là khó điều trị, khả năng phục hồi hoàn toàn sau điều trị thấp và có nhiều biến chứng nguy hiểm.

1. Nguyên Nhân Bệnh Teo Tinh Hoàn

Tinh hoàn là nơi nuôi dưỡng va sản xuất tinh trùng, quyết định sức khỏe sinh sản của nam giới. Khi bị bệnh teo tinh hoàn, bệnh nhân thường có các biểu hiện như sau: tinh hoàn bị sưng to, đau nhức, xơ và dần teo nhỏ lại.

Theo các bác sĩ chuyên nam khoa cho biết, bệnh teo tinh hoàn có rất nhiều nguyên nhân như: viêm nhiễm, căng thẳng, xoắn tinh hoàn, các trường hợp có tiền bệnh lao, bệnh quai bị…vv. Trong đó nguyên nhất phổ biến nhất là:

Xoắn tinh hoàn: Xoắn tinh hoàn là tình trạng bệnh nguy hiểm nhất dẫn đến teo tinh hoàn. Triệu chứng xoắn tinh hoàn có thể xảy ra đối với các trường hợp nam giới trong độ tuổi từ 10-20 tuổi. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do đôi bi trong bìu di động gây lên. Khi chúng di động làm tắc nghẽn mạch máu nuôi bìu, làm các tế bào nuôi dưỡng ở bi bị chết do thiếu dinh dưỡng.

Chấn động cơ học: Khi bạn chịu tác động mạnh trực tiếp vào bừu sẽ khiến tinh hoàn bị tổn thương và mang lại những cơn đau mạnh cho bệnh nhân. Thậm chí các trường hợp phải ngồi xe di chuyển nhiều trên những địa hình không bằng phẳng, đặc biệt là đạp xe đạp nhiều hay bưng bê vác nặng cũng có thể là tổn thương tinh hoàn, khiến tinh hoàn mệt mỏi đau nhức.

Luôn trong trạng thái căng thẳng: Đời sống không lành mạnh, tâm thần luôn trong trạng thái căng thẳng, hoảng hốt, lo âu sẽ khiến cơ thể tiết ra nhiều hoóc môn adrenalin gây hại cho tinh hoàn. Hoóc môn này khiến các mạch máu trong tinh hoàn và dương vật thường xuyên, liên tục bị co thắt lại, làm giảm lưu lượng máu lưu thông đến tinh hoàn khiến đôi bị bị teo lại, nhỏ đi bất thường.

2. Triệu chứng của bệnh teo tinh hoàn

Teo tinh hoàn hoàn toàn có thể được nhận biết thông qua các triệu chứng sớm của cơ thể. Trong đó bao gồm:

+ Khi sờ vào một hoặc hai bên tinh hoàn, thấy chúng có kích thước nhỏ hơn so với bình thường.

+ Suy giảm khả năng sinh lý do tinh hoàn không đảm nhiệm được chức năng của mình, khiến nội tiết tố bị suy giảm.

+ Nam giới dễ đối mặt với các bệnh như: Yếu sinh lý, rối loạn cương dương, xuất tinh sớm.

+ Ngoài ra, ở một số nam giới còn có hiện tượng xuất tinh có số lượng ít, chất lượng tinh trùng kém, đôi khi không có khả năng dịch hóa.

+ Nếu tiến hành xét nghiệm sẽ thấy nội tiết tố bị suy giảm nghiêm trọng.
[shot-bslam]

3. Hậu Quả Nghiêm Trọng Của Bệnh Teo Tinh Hoàn

– Teo tinh hoàn nếu được phát hiện sớm kịp thời có thể chữa trị triệt để, nhưng vẫn có thể bị hiếm muốn do tình hoàn quá nhỏ.

– Nếu phát hiện muộn có thể dẫn đến bệnh vô sinh ở nam giới.

– Gây rối loạn chức năng sinh lý nam giới

– Quá trình điều trị bệnh teo tinh hoàn đòi một một lịch trình điều trị tương đối dài, do đó người bệnh phải thật kiên trì, và tuân thủ theo đúng những gì mà bác sĩ hướng dẫn.

4. Một Số Biên Pháp Điều Trị Bệnh Teo Tinh Hoàn

– Nếu do xoắn tinh gây lên thì tiến hành làm tiểu phẫu thắt tĩnh mạch bị tháo xoắn.

– Do biến chứng của bệnh quai bị, cần phải sử dụng thuốc đặc hiệu kích thích tinh hoàn to lên để nuôi dưỡng và sản xuất tinh trùng.

Bên cạnh đó, nam giới cũng nên áp dụng một số cách sau sẽ làm tăng hiệu quả điều trị bệnh của mình như tích cực tập luyện thể dục thể thao với mục đích tăng cường sức khỏe, thúc đẩy lưu thông khí huyết, từ đó góp phần hiệu quả vào việc thúc đẩy các hoạt động sinh lý bình thường, trong đó có tính hoàn. Từ đó góp phần vào việc điều trị bệnh teo tinh hoàn. Hạn chế sử dụng các chất kích thích không có lợi cho sức khỏe như: Rượu, bia, thuốc lá, chất cấm.

Trên đây là tư vấn của các chuyên gia phòng khám đa khoa Quốc Tế Hà Nội về nguyên nhân triệu chứng cách điều trị teo tinh hoàn hiệu quả ở nam giới.

Điện thoại: 024.2020.2020 – 024.378.66888 để được [tư vấn] bởi các chuyên gia Tiến Sỹ-Bác Sỹ hàng đậu tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

  • Gọi điện trực tiếp tới SĐT của bác sĩ: 0243.678.8888 - 024.2020.2020
  • Nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để trao đổi trực tiếp với bác sĩ
  • Phòng khám mở cửa từ 8:00 - 20:30 tất cả các ngày trong tuần kể cả ngày lễ

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của từng người